Lợi ích và tác hại của việc lấy cao răng bạn nên biết

Cao răng là gì?

Cao răng (vôi răng) là những mảng bám cứng chắc tại cổ răng, chân răng hoặc thậm chí là sâu bên dưới nướu răng. Chúng được hình thành do các mảng bám, vụn thức ăn không được làm sạch hết và thường có màu trắng ngà hoặc vàng nâu.

Thời điểm nào nên lấy cao răng định kỳ? Cách phòng ngừa cao răng tốt n

Cao răng hay vôi răng là các mảng bám thức ăn lâu ngày tích tụ lại gây ra các hiện tượng viêm, nhiễm

 

Nếu không sớm loại bỏ cao răng, phần nướu tại vị trí cao răng bám vào có thể xảy ra viêm nhiễm, tiết ra dịch và máu. Một khi cao răng ngấm máu sẽ tạo ra các mảng bám cao răng có màu nâu đỏ gây mất thẩm mỹ vô cùng.

Cao răng không thể làm sạch bằng cách vệ sinh răng miệng thông thường. Bạn cần đến gặp bác sĩ nha khoa để loại bỏ chúng bằng kỹ thuật và máy móc chuyên dụng.

 

Lợi ích của việc lấy cao răng

Lấy cao răng luôn được các bác sĩ nha khoa khuyến khích thực hiện vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng.

Phát hiện kịp thời các bệnh lý liên quan đến răng miệng

Trước khi thực hiện lấy cao răng, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng hiện tại bằng mắt thường hoặc chỉ định bạn chụp X-quang. Từ đó có thể phát hiện ra các vấn đề về răng miệng mà bạn đang gặp phải như viêm nướu, viêm nha chu,…

Ngừa sâu răng và các bệnh liên quan đến nướu

Quá trình lấy cao răng giúp loại bỏ được vi khuẩn tích tụ trong các mảng bám. Vi khuẩn là một trong những nguyên nhân gây sâu răng, từ đó giúp phòng ngừa sâu răng hiệu quả.

Bên cạnh sâu răng, lấy cao răng định kỳ còn giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến nướu như chảy máu chân răng, viêm nướu, viêm nha chu.

Ngăn ngừa hôi miệng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hôi miệng, trong đó mảng bám là nguyên nhân chủ yếu. Đây là nơi trú ngụ lý tưởng của hàng loạt vi khuẩn gây mùi. Khi cao răng được làm sạch, vi khuẩn gây mùi ngay lập tức sẽ được loại bỏ.

Cạo vôi răng và những lưu ý cần biết về cạo vôi răng

Lấy cao răng định kỳ giúp ngăn ngừa và hạn chế sâu răng và các bệnh lý răng miệng khác

Tác hại của việc lấy cao răng sai cách

Hiện nay nhiều khách hàng vẫn còn khá chủ quan trong việc lựa chọn địa chỉ lấy cao răng. Nếu chẳng may gặp phải nha khoa không uy tín có thể gây ra nhiều tác hại của việc lấy cao răng sai cách.

Nhiễm trùng nướu

Yếu tố vô trùng, vô khuẩn là điều vô cùng quan trọng trong nha khoa. Mặc dù là kỹ thuật cơ bản nhưng nếu lấy cao răng không đảm bảo các yếu tố này có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường.

Mỗi khách hàng sẽ được sử dụng một bộ dụng cụ riêng, được vệ sinh theo tiêu chuẩn y tế. Nếu dùng chung dụng cụ sẽ dẫn đến lây nhiễm chéo bệnh ký, dụng cụ không được khử khuẩn sạch sẽ có thể gây nhiễm trùng nướu.

Mô mềm bị tổn thương

Cao răng bám chặt ở bề mặt răng và nằm sâu bên dưới nướu. Nếu quá trình lấy cao răng không được thực hiện cẩn thận sẽ dễ làm nướu răng bị tổn thương, gây đau nhức, chảy máu.

Làm mòn men răng

Lấy cao răng là kỹ thuật không hề xâm lấn tới lớp men răng nhưng do lớp cao răng bám rất cứng và chặt trên bề mặt răng nên nếu bác sĩ thực hiện di chuyển máy cạo vôi răng không đúng vị trí với tần số rung quá cao có thể làm men răng bị tổn thương, mài mòn.

 

Một số biện pháp phòng ngừa cao răng hiệu quả

Để hạn chế cao răng hình thành bạn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ và chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày.

  • Nên đánh răng 2 lần/ngày vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Đánh răng với bàn chải lông mềm, sử dụng các sản phẩm kem đánh răng có nồng độ fluor thích hợp để răng chắc khỏe.
  • Chải răng theo chiều dọc hoặc xoay tròn, thao tác nhẹ nhàng, không dùng lực quá mạnh hoặc chải theo chiều ngang có thể làm mòn cổ chân răng, tụt nướu.
  • Chải răng thông thường không thể làm sạch bề mặt răng triệt để. Vì vậy, bạn cần kết hợp thêm chỉ nha khoa để có thể lấy đi hết mảng bám, vụn thức ăn thừa còn mắc kẹt trong kẽ răng và dưới nướu.
  • Không xỉa răng bằng tăm tre nhọn vì nó có thể làm nướu tổn thương và chảy máu chân răng.
  • Súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc các sản phẩm nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch mảng bám, ngăn ngừa tình trạng hơi thở có mùi.
  • Có chế độ ăn uống lành mạnh. Nên ăn nhiều thực phẩm tốt cho răng miệng như rau củ quả giòn, thịt, cá, trứng, sữa,…hạn chế ăn thức ăn nhanh, thức ăn chứa nhiều đường và tinh bột.
  • Uống đủ 1.5 – 2 lít nước mỗi ngày để rửa trôi vụn thức ăn sau bữa ăn, duy trì độ ẩm cho khoang miệng, hạn chế tình trạng khô miệng.
  • Không hút thuốc lá vì sẽ làm cao răng hình thành nhanh và tiến triển nặng hơn.

 

Hy vọng qua những thông tin mà bài viết trên chia sẻ, bạn đã biết được những lợi ích cũng như tác hại của việc lấy cao răng. Từ đó có thêm kiến thức đồng thời chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác hoặc có nhu cầu thăm khám và lấy cao răng an toàn, không đau tại Nha Khoa Phương Đan.

 

nhakhoaphuongdan.vn/admin